QUẢN LÝ KHOA HỌC 17 Tháng Bảy 2018 11:10:00 SA

Nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cần đánh giá: Nghiên cứu ứng dụng các chủng vi sinh vật và dứa để nâng cao hiệu quả sản xuất nước mắm từ nguồn nguyên liệu có tỷ lệ cá tạp cao

 

Căn cứ Thông tư số 02/2015/TT-BKHCN ngày 06 tháng 3 năm 2015, của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc Quy định việc đánh giá và thẩm định kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước. Tại Khoản 3, Điều 9, Chương II quy định: “Kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cơ quan thực hiện đánh giá đăng tải thông tin về việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ trên trang thông tin điện tử của đơn vị trong thời gian 10 ngày làm việc”.

 

Sở Khoa học và Công nghệ đăng tải thông tin “Đánh giá, thẩm định kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước” như sau:

 

Thông tin chung về nhiệm vụ:

1.   Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu ứng dụng các chủng vi sinh vật và dứa để nâng cao hiệu quả sản xuất nước mắm từ nguồn nguyên liệu có tỷ lệ cá tạp cao

Sản phẩm chính của nhiệm vụ:

TT

Tên sản phẩm

Mô tả tính năng, công dụng của sản phẩm

 Mô tả một số đặc tính nổi bật, cơ bản của sản phẩm

Ghi chú

1

Xây dựng bộ sưu tập các chủng vi sinh vật ưa mặn (12 chủng)

- Có khả năng thích nghi tốt trong môi trường thùng chượp.

- Được nghiên cứu để bổ sung vào quá trình ủ chượp nước mắm nhằm làm giảm thời gian lên men và vẫn đảm bảo sản phẩm lên men đạt TCVN 5107: 2018 Nước mắm

 

- Là các chủng ưa mặn vừa có khả năng tạo enzyme protease cao vừa có khả năng tạo hương trong lên men nước mắm

- Hầu như không tạo histamine

- An toàn về sinh học

- Có khả năng thích nghi cao trong môi trường lên men nước mắm

 

2

Quy trình sản xuất nước mắm ứng dụng vi sinh vật và dứa

- Thời gian lên men giảm ít nhất 15% so với lên men truyền thống

- Áp dụng với lên men nguyên liệu có tỉ lệ cá tạp cao

- Nước mắm thành phẩm sau lên men đạt tiêu chuẩn TCVN 5107: 2018 Nước mắm

 

        2.   Đơn vị đề nghị: 

Tên tổ chức: Công Ty Cổ Phần Hàng Tiêu Dùng Masan

Địa chỉ: Tầng 12, MPlaza Sài Gòn, 39 Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, tp HCM

Điện thoại: 84-902662660               Fax: (84-28) 38109463

E-mail: ngalt@msc.masangroup.com 

Website: www.masanconsumer.com

Người đại diện pháp lý: PHẠM ĐÌNH TOẠI – Phó Tổng Giám Đốc                                           

Cơ quan chủ quản (nếu có):

3.   Cá nhân ch trì thc hin nhim vụ:

Họ và tên: LÊ THỊ NGA

Ngày, tháng, năm sinh: 25/08/1966                Giới tính: Nữ

Số Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu: 024673198

Chức danh khoa học (nếu có):                    

Địa chỉ: 657 Trần Hưng Đạo, P.1, Q.5, TP.HCM

Nơi công tác (nếu có): Công Ty Cổ Phần Hàng Tiêu Dùng Masan

Địa chỉ cơ quan (nếu có): Tầng 12, MPlaza Sài Gòn, 39 Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, tp HCM

Điện thoại NR/CQ:                         Di động: 0903941177  Fax: (84-28) 38109463

E-mail: ngalt@msc.masangroup.com

Website: www.masanconsumer.com

4.   Lĩnh vực khoa học và công nghệ: Công nghệ Sinh học

5.   Tác động chính của kết quả nhiệm vụ:

Đối với lĩnh vực khoa học và công nghệ có liên quan

- Phân lập và lưu giữ được một bộ sưu tập các chủng vi sinh vật trong quá trình lên men nước mắm tự nhiên. Là tiền đề khoa học cho các nghiên cứu chuyên sâu về các đặc tính, vai trò của các hệ vi khuẩn trong lên men nước mắm, định hướng cho các nghiên cứu cải thiện quy trình công nghệ sản xuất nước mắm theo hướng kiểm soát hoạt động của vi khuẩn giúp nâng cao hiệu quả sản xuất.

- Là nghiên cứu đón đầu trước tình hình nguồn nguyên liệu cá cơm sản xuất nước mắm đang suy giảm, tỷ lệ cá tạp tăng. Mở đầu cho những nghiên cứu khác về nâng cao chất lượng nước mắm với khả năng ứng dụng tỷ lệ cá tạp cao.

Đối với nơi ứng dụng kết quả nghiên cứu

- Cải tiến quy trình công nghệ cho công ty sản xuất nước mắm, góp phần nâng cao năng lực sản xuất cũng như chất lượng sản phẩm của các cơ sở nhận chuyển giao công nghệ, chủ động tạo ra các sản phẩm chủ lực, nâng cao hiệu quả kinh tế biển.

Sản phẩm nước mắm được sản xuất từ nguồn nguyên liệu cá tạp cao giúp giảm chi phí nguyên liệu, giải pháp được nghiên cứu bài bản, khắc phục được sự thiếu hụt cũng như tính mùa vụ của nguyên liệu do đó chắc chắn sẽ có giá thành phù hợp và giúp các doanh nghiệp chủ động trong sản xuất. Sản xuất nước mắm sử dụng vi sinh vật và dứa giúp rút ngắn thời gian sản xuất, quay vòng vốn nhanh và tăng lợi nhuận

Đối với kinh tế - xã hội và môi trường

Ứng dụng kết quả nghiên cứu vào sản xuất nước mắm, một sản phẩm truyền thống không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam là góp phần rất lớn cho nền kinh tế đất nước.

Nước ta có nguồn lợi thủy sản phong phú, sản lượng cá tạp và các loại thủy sản kém giá trị kinh tế khác chiếm tỷ lệ cao khoảng 2/3 tổng sản lượng khai thác. Nhìn chung sản lượng cá tạp kém giá trị khá lớn nhưng việc chế biến chúng còn đang ở các sản phẩm có giá trị thấp, nếu sản lượng này được đem chế biến thành các sản phẩm giá trị gia tăng như nước mắm thì hiệu quả kinh tế sẽ tăng lên gấp bội cho ngành thủy sản nước ta. Cá tạp sử dụng đề sản xuất nước mắm cũng giúp các doanh nghiệp chủ động sản xuất, tạo ra được sản phẩm chất lượng cao, an toàn, hấp dẫn người tiêu dùng, đáp ứng nhu cầu như vậy nâng cao lợi nhuận cho các doanh nghiệp.

6.   Dự kiến thời gian dự kiến tổ chức đánh giá báo cáo:

-     Thời gian dự kiến:  Tháng 7/2018

7.    Địa điểm dự kiến tổ chức báo cáo kết quả nghiên cứu:

-     Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh. Địa chỉ: 244 Đường Điện Biên Phủ, Phường 7, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh


Số lượt người xem: 488    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • 35 nam So KHCN 1
  • 35 nam So KHCN-2
  • 35 nam So KHCN-3
  • 35 nam So KHCN-4
  • 30 năm sau một chặng đường phát triển-2
  • 30 năm sau một chặng đường phát triển-1
  • Tư liệu phát sóng

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
7
1
0
0
8
4
Tìm kiếm