Thông tin chung 19 Tháng Tư 2017 7:50:00 SA

Sắp tới, người dân sẽ dễ dàng tiếp cận dữ liệu thông tin KH&CN

 

Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP.HCM sẽ phối hợp với Cục Thông tin KH&CN quốc gia xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin về KH&CN theo hướng mở để cộng đồng có thể dễ dàng tiếp cận.

 

Đó là một trong những nội dung được chia sẻ trong buổi làm việc của Cục thông tin KH&CN quốc gia, thuộc Bộ KH&CN với Sở KH&CN TP.HCM tổ chức vào sáng 18/04.

 

Bà Bùi Thanh Bằng, Giám đốc Trung tâm thông tin và thông kê KH&CN, Sở KH&CN TP.HCM (gọi tắt là Trung tâm thông tin) báo cáo, trong năm 2016 đơn vị đã tổ chức khai thác, sử dụng nguồn lực thông tin KH&CN phục vụ đến các nhà nghiên cứu, sinh viên, doanh nghiệp qua nhiều kênh khác nhau.

 

Cụ thể, Trung tâm thông tin đã thống kê được lượt truy cập, lượt tìm kiếm và tạo bảng thống kê trên cơ sở dữ liệu Thomson Innovation năm 2016 đạt khoảng 22.500 lượt truy cập trang, gần 2.000 lượt tìm kiếm, gần 1.000 lượt xem hồ sơ bằng sáng chế.

 

Việc xây dựng, khai thác và phát triển cơ sở dữ liệu về KH&CN được Trung tâm thông tin thực hiện theo hướng mở. Đa số các thông tin dữ liệu về KH&CN như: Các nhiệm vụ KH&CN đang tiến hành, kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN, thông tin khảo sát đề tài nghiên cứu, ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN… đều được cho phép khai thác trực tuyến.

 

 

Sàn giao dịch Techmart Daily kết nối cung cầu các giải pháp ứng dụng KH&CN trong nông nghiệp do Trung tâm thông tin và thống kê, KH&CN TP.HCM tổ chức. Ảnh: Hà Thế An.

 

Ông Vũ Anh Tuấn, Cục Phó Cục Thông tin KH&CN quốc gia cho biết, hoạt động của Trung tâm thông tin tại TP.HCM là điểm sáng về tính hiệu quả, luôn là đơn vị nổi bật nhất trong hệ thống các trung tâm thông tin trên cả nước.

 

Đặc biệt, ông Tuấn cũng mong muốn Trung tâm thông tin chia sẻ về kinh nghiệm tổ chức thực hiện các sàn giao dịch công nghệ. Kết nối các trung tâm thông tin trên cả nước để nâng cao chất lượng hoạt động.

 

“Chúng tôi mong muốn rằng, sau buổi làm việc hai bên sẽ có những hợp tác tốt trong việc chia sẻ nguồn lực thông tin theo hướng mở để cộng đồng có thể dễ dàng tiếp cận với các sáng chế, thông tin dữ liệu về KH&CN. Quan điểm của chúng tôi là chia sẻ theo hướng mở tất cả những gì mà chúng tôi đang có trong tay”- ông Tuấn cho biết.

 

GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM lưu ý, việc xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin KH&CN quốc gia để cá nhân, doanh nghiệp, địa phương cả nước tiếp cận cần phải thực hiện theo chuẩn kỹ thuật nhất định.

 

Ngoài ra, vấn để về mức độ mở của thông tin cũng cần được lưu ý với các công bố kết quả nghiên cứu của nhà khoa học là một tài sản sở hữu trí tuệ cần được tôn trọng.

 

Thiếu cơ chế ràng buộc cho việc giao nộp kết quả ứng dụng

Tại buổi làm việc, bà Bùi Thanh Bằng đưa ra thực tế, hiện chưa có quy định ràng buộc trách nhiệm của cơ quan chủ trì, chủ nhiệm đề tài nên việc giao nộp các kết quả ứng dụng thuộc nhiệm vụ KH&CN và nhiệm vụ KH&CN cơ sở.

Điều này dẫn đến có rất ít các kết quả ứng dụng sau khi nghiên cứu được giao nộp. Cụ thể trọng năm 2016 có đến 162 đề tài được nghiệm thu nhưng chỉ có 2 đề tài báo cáo ứng dụng kết quả.

 

Hà Thế An – khampha.vn

 

 


Số lượt người xem: 757    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • 35 nam So KHCN 1
  • 35 nam So KHCN-2
  • 35 nam So KHCN-3
  • 35 nam So KHCN-4
  • 30 năm sau một chặng đường phát triển-2
  • 30 năm sau một chặng đường phát triển-1
  • Tư liệu phát sóng

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
4
6
7
8
9
8
1
Tìm kiếm