SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Chiều 16/5, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức sự kiện kết nối sáng tạo tháng 5/2024 với chủ đề "Định hướng và giải pháp phát triển dịch vụ công nghệ sinh học tại TP.HCM".

Chương trình thuộc chuỗi sự kiện Inno-coffee năm 2024 (kết nối hợp tác giữa khu vực nghiên cứu và khu vực công), cũng là hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5/2024, chào mừng Kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ. Sự kiện hướng đến các mục tiêu cụ thể như: định hướng và tìm kiếm giải pháp phát triển dịch vụ công nghệ sinh học (CNSH) trên địa bàn TP.HCM, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và thương mại hóa kết quả phát triển ngành CNSH; xác định các vấn đề, nhu cầu kết nối, tìm kiếm công nghệ, giải pháp, quy trình để giải quyết các thách thức liên quan đến phát triển dịch vụ CNSH tại Thành phố; định hướng đặt hàng, triển khai các nhiệm vụ khoa học và công nghệ, chuyển giao kết quả nghiên cứu thuộc lĩnh vực CNSH, phục vụ phát triển nền công nghiệp sinh học của Thành phố.

Tại sự kiện, GS.TS. Trần Linh Thước (Nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM) đã trình bày tham luận đề dẫn "Định hướng và giải pháp phát triển dịch vụ công nghệ sinh học". Bên cạnh đó, các chuyên gia, nhà nghiên cứu, đại doanh nghiệp cũng trình bày các báo cáo tham luận như Định hướng và giải pháp phát triển dịch vụ công nghệ sinh học trong lĩnh vực mỹ phẩm; Ứng dụng phát triển dịch vụ công nghệ sinh học trong lĩnh vực giải trình tự gen phục vụ ngành y tế; Ứng dụng phát triển các sản phẩm công nghệ sinh học tại Công ty TNHH Mediworld.

Theo GS.TS. Trần Linh Thước, hiện nay, tại Việt Nam, cần xác định CNSH phải là công nghệ hiện đại, ứng dụng được các quy trình, công nghệ mới để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ phục vụ đời sống, sản xuất trong lĩnh vực y học, nông nghiệp, công nghiệp. Trong lĩnh vực y học, CNSH chủ yếu ứng dụng cho sinh dược (dược phẩm, thuốc, vaccine); trong công nghiệp, CNSH gắn liền với các kỹ thuật hóa sinh, sử dụng các quy trình sản xuất dựa trên chất xúc tác sinh học, vi sinh vật, tế bào, enzyme,... để tạo ra các sản phẩm có giá trị. Đối với lĩnh vực nông nghiệp, CNSH ứng dụng tạo giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản; canh tác bền vững, kháng bệnh; dùng kỹ thuật gen, tế bào để sửa đổi, cải tiến giống, sản phẩm nông nghiệp, giúp sản xuất an toàn, hiệu quả hơn.

04HDKHLVketnoisangtaoCNSHh1.jpg

GS.TS. Trần Linh Thước (Nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM) đã trình bày tham luận đề dẫn tại sự kiện

Cũng theo GS. Thước, thị trường CNSH toàn cầu năm 2022 khoảng 860 tỷ USD, dự kiến ​​sẽ đạt giá trị khoảng 1700 tỷ USD vào năm 2030, tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép/năm (CAGR) 8,7% từ 2023 đến 2030. Top 10 xu hướng đổi mới CNSH trên thế giới năm 2023 (dựa trên phân tích từ 4351 công ty start-up và scale-up) đáng lưu ý là: trí tuệ nhân tạo (AI); dữ liệu lớn (Big Data); chỉnh sửa gen (Gene Editing); y học chính xác (Precision Medicine); giải trình tự thế hệ mới (NGS); sản xuất sinh học (Biomanufacturing); in sinh học (Bioprinting); sinh học tổng hợp (Synthetic Biology); mạch vi lỏng (Microfluidics); kỹ nghệ mô (Tissue Engineering).

Qua phân tích đặc điểm các mô hình kinh doanh trong lĩnh vực CNSH (mô hình nền tảng, mô hình sản phẩm và mô hình kết hợp), GS. Thước đã đề xuất định hướng và giải pháp phát triển kinh doanh CNSH tại TP.HCM. Cụ thể, về định hướng và mục tiêu, phát triển CNSH thành ngành kinh tế - kỹ thuật quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội; lấy doanh nghiệp là chủ thể, có cơ chế, chính sách vượt trội tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế, nhất là kinh tế tư nhân đầu tư phát triển và kinh doanh CNSH. Bên cạnh đó, phát triển các mô hình kinh doanh và công ty CNSH là nòng cốt trong phát triển công nghiệp sinh học tại TP.HCM. Đến năm 2030, tăng 2-4 lần số lượng công ty CNSH, đóng góp 7% vào GDP của Thành phố.

Về giải pháp, GS. Thước cho rằng, cần xây dựng bản đồ công nghệ về CNSH tại TP.HCM; thống kê số lượng, doanh số các công ty CNSH theo 3 mô hình kinh doanh CNSH tại TP.HCM (có thể tham khảo 3 mô hình và 4 phân khúc của Ấn Độ). Đồng thời xây dựng các cơ chế, chính sách vượt trội, đặc biệt trong hợp tác công tư, để khuyến khích, hỗ trợ việc thành lập, đầu tư, hoạt động của các công ty CNSH tại TP.HCM.

04HDKHLVketnoisangtaoCNSHh5ok.jpg

Sự kiện ghi nhận nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận từ các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp 

Các đề xuất về định hướng và giải pháp này cũng được các đại biểu, chuyên gia, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp tại sự kiện đồng tình và đưa ra nhiều ý kiến đóng góp. Trong đó, nhiều ý kiến cho rằng, chủ đề của sự kiện kết nối sáng tạo lần này khá thiết thực. Hiện nay, khó khăn lớn nhất vẫn liên quan tới hành lang pháp lý cho việc chuyển giao công nghệ các sản phẩm nghiên cứu khoa học, cấp phép thử nghiệm sản phẩm, công nghệ mới liên quan công nghệ sinh học, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng,… Do vậy, Nhà nước có thể tài trợ thử nghiệm sản phẩm ở quy mô nhỏ trước khi triển khai ứng dụng vào thực tế, có cơ chế hỗ trợ ban đầu cho các nhóm nghiên cứu, nhà khoa học khi thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học để kết nối nhà nghiên cứu với doanh nghiệp,…

04HDKHLVketnoisangtaoCNSHh2.jpg

Bà Nguyễn Thị Kim Huệ (Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) phát biểu tại sự kiện

Bà Nguyễn Thị Kim Huệ (Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) cho biết, chuỗi sự kiện Inno-coffee nhằm kết nối chia sẻ khó khăn trong khu vực công, tạo điều kiện để các doanh nghiệp, startup đưa ra những sáng kiến giải quyết vấn đề, đóng góp cho sự phát triển của TP.HCM. Với sự kiện kết nối sáng tạo tháng 5/2024, Sở mong muốn đóng góp cho mục tiêu đưa TP.HCM trở thành một trong 10 đơn vị đứng đầu Châu Á về phát triển CNSH, đóng góp 10-15% GRDP của Thành phố. Sở cũng mong muốn nhận được nhiều ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp, đưa ra những bài toán đặt hàng phát triển thành các nhiệm vụ nghiên cứu và chuyển giao, thương mại hóa các kết quả nghiên cứu này để ngành CNSH Thành phố đáp ứng được mục tiêu của các kế hoạch, chương trình hành động mà Thành ủy, UBND Thành phố đã ban hành.

Theo bà Huệ, việc tạo ra không gian "kết nối sáng tạo" này cũng là một kênh kết nối giữa cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị, trường, viện nghiên cứu và doanh nghiệp; lan tỏa các sản phẩm, kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực CNSH; tập hợp các thông tin, ý tưởng, đề xuất, đặt hàng bài toán phù hợp trong ngành CNSH nhằm định hướng phát triển dịch vụ CNSH; tìm kiếm giải pháp hỗ trợ thúc đẩy chuyển giao công nghệ, ứng dụng kết quả nghiên cứu, phát triển công nghiệp sinh học tại TP.HCM.

Lam Vân (CESTI)

Ngày 10/5, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) tổ chức Hội nghị chia sẻ bài toán về nâng cao năng suất chất lượng, hiệu quả hoạt động của Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn trên địa bàn TP.HCM.

Phát biểu khai mạc hội nghị, bà Phan Thị Quý Trúc (Phó trưởng Phòng Quản lý Sở hữu trí tuệ và Đổi mới sáng tạo – Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) cho biết, đổi mới sáng tạo trong khu vực công được hiểu là việc tìm kiếm ý tưởng, giải pháp để giải quyết các vấn đề cụ thể, mang lại giá trị cho cộng đồng, xã hội. Giải pháp đổi mới sáng tạo phải đảm bảo ba tiêu chí: tạo ra cái mới hoặc có cải tiến so với cái cũ, phải được triển khai trên thực tế, phải có tính lan toả, ứng dụng và mang lại giá trị cho cộng đồng.

02HDKHLVbaitoanNSCLphuongxah1.jpg

Bà Phan Thị Quý Trúc (Phó trưởng Phòng Quản lý Sở hữu trí tuệ và Đổi mới sáng tạo – Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) phát biểu khai mạc hội nghị

Tại TP.HCM, kế hoạch Đổi mới sáng tạo nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước tại phường, xã trên địa bàn Thành phố năm 2024 có mục tiêu là nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo cho đội ngũ cán bộ, công chức nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động công vụ và công tác quản lý nhà nước ở phường, xã, thị trấn; triển khai, ứng dụng khoa học quản lý, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số nhằm nâng cao năng suất chất lượng, hiệu quả, tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí cho các cán bộ ở phường, xã, thị trấn;… Cùng với đó, Sở KH&CN đã phát động Cuộc thi Gov.Star 2024 nhằm tìm kiếm các giải pháp, mô hình đổi mới sáng tạo ở lĩnh vực giáo dục, y tế và hành chính công trên địa bàn TP.HCM. Do vậy, hội nghị được tổ chức trong khuôn khổ các hoạt động này với mong muốn chia sẻ bài toán, mô hình, kinh nghiệm áp dụng các giải pháp đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số,… để cải thiện chất lượng hoạt động quản lý nhà nước cho các UBND phường, xã, thị trấn trên địa bàn Thành phố, qua đó nâng cao chất lượng dịch vụ công, phục vụ tốt hơn cho người dân.

02HDKHLVbaitoanNSCLphuongxah2.jpg

Ông Trần Ninh Đông (Chủ tịch UBND Phường 9, Quận 11) trình bày về bài toán đặt hàng nhiệm vụ KH&CN "Hệ thống quản lý dữ liệu, điều hành Phường 9 Quận 11"

Tại hội nghị, ông Trần Ninh Đông (Chủ tịch UBND Phường 9, Quận 11) đã chia sẻ bài toán đặt hàng nhiệm vụ KH&CN "Hệ thống quản lý dữ liệu, điều hành Phường 9 Quận 11". Hệ thống quản lý dữ liệu, điều hành Phường 9 Quận 11 chính thức đưa vào sử dụng từ ngày 11/4 vừa qua. Theo ông Đông, đây là một minh chứng cụ thể cho việc ứng dụng kết quả nghiên cứu, ứng dụng giải pháp chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo phục vụ công tác quản lý nhà nước cấp phường, xã. Trước đó, dữ liệu quản lý của phường gặp nhiều bất cập, không có sự kết nối dữ liệu chung, gây khó khăn trong việc xác định số liệu thống nhất cho các báo cáo, hoạch định kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh. Đồng thời, việc quản lý, cập nhật và khai thác dữ liệu chưa có tính hệ thống, còn phụ thuộc vào ngành dọc, dẫn đến thiếu tính kịp thời, mất thời gian trong việc trích dữ liệu và phân tích dữ liệu; chưa có công cụ, ứng dụng kịp thời để hỗ trợ công tác khu phố;…

Hệ thống đang được triển khai ở giai đoạn 1, cơ bản đáp ứng các yêu cầu đặt ra và tiếp tục được hoàn thiện về bố cục, phân quyền, các tính năng, kỹ thuật hệ thống,… để phù hợp với thực tiễn sử dụng của UBND phường. Dự kiến, trong giai đoạn 2 (tháng 7 - 12/2024), hệ thống sẽ bổ sung tính năng cho người dân sử dụng. Người dân trên địa bàn phường có thể vào trang chủ để đăng ký nuôi/hủy nuôi, cập nhật tiêm phòng bệnh vật nuôi khi có phát sinh; xem thông tin trên con đường/khu vực đó có bao nhiêu địa điểm kinh doanh; thông tin, đề xuất các vấn đề chung về tự quản tại khu dân cư để Ban điều hành khu phố triển khai, tổ chức thực hiện,…

Về kinh nghiệm, ông Đông chia sẻ, để triển khai ứng dụng kết quả nghiên cứu, áp dụng đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số được thuận lợi, người đứng đầu đơn vị phải là người chủ trì thực hiện nhiệm vụ này. Bên cạnh đó, cần có sự ủng hộ, đồng hành, hỗ trợ của các cơ quan đơn vị có liên quan, cụ thể như với mô hình này, Phường 9 đã chủ động đề xuất UBND Quận 11 kết nối và được Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp hỗ trợ triển khai xây dựng hệ thống quản lý dữ liệu, điều hành cho phường. Ngoài ra, Phường 9 đã có kinh nghiệm triển khai giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý an toàn thực phẩm và nguồn gốc hàng hóa nhập vào tại chợ Bình Thới, đây cũng là một yếu tố thuận lợi cho quá trình nghiên cứu và triển khai áp dụng giải pháp đổi mới sáng tạo trong khu vực công.

02HDKHLVbaitoanNSCLphuongxah5.jpg

Các đại biểu chia sẻ ý kiến, trao đổi thảo luận tại hội nghị

Cũng tại hội nghị, đại diện Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN (SIHUB) đã giới thiệu về Cuộc thi Gov.Star 2024 (Tìm kiếm giải pháp đổi mới sáng tạo trong khu vực công năm 2024). Theo đó, Cuộc thi được phát động hồi đầu tháng 4/2024, nhằm tìm kiếm các giải pháp, mô hình đổi mới sáng tạo, quy trình, công nghệ giúp giải quyết các bài toán trong điều hành, quản lý, kiểm tra, giám sát, dự báo,... của Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế và UBND Thành phố Thủ Đức và các quận, huyện, phường, xã, thị trấn trên địa bàn TP.HCM. Đồng thời, hỗ trợ các cá nhân, nhóm cá nhân, doanh nghiệp phát triển, hoàn thiện các giải pháp, mô hình, sản phẩm đổi mới sáng tạo, giới thiệu, kết nối, thu hút sự quan tâm, hướng đến triển khai thí điểm và chuyển giao ứng dụng, góp phần hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong khu vực công. Các dự án đoạt giải sẽ nhận được gói ươm tạo trị giá 80 triệu đồng/dự án, được quảng bá trên các phương tiện truyền thông và tham gia các chương trình hỗ trợ từ Sở KH&CN,… Gov.Star 2024 do SIHUB triển khai thực hiện, vẫn đang tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi, thời gian đến trước ngày 15/6/2024.

02HDKHLVbaitoanNSCLphuongxah4.jpg

Ông Lê Huy Hoàng (Phó trưởng Phòng Quản lý Sở hữu trí tuệ và Đổi mới sáng tạo – Sở KH&CN TP.HCM) chủ trì phần trao đổi thảo luận tại hội nghị

Theo ông Lê Huy Hoàng (Phó trưởng Phòng Quản lý Sở hữu trí tuệ và Đổi mới sáng tạo – Sở KH&CN TP.HCM), với việc chia sẻ bài toán đặt hàng tại hội nghị này, Sở mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các đơn vị, phường, xã, thị trấn cũng như tìm kiếm các ý tưởng, giải pháp, chia sẻ đặt hàng bài toán để hoàn thiện mô hình và triển khai áp dụng rộng rãi, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động khu vực công, phục vụ tốt hơn cho người dân trên địa bàn TP.HCM.

Lam Vân (CESTI)

Hội nghị do Vụ Đánh giá, Thẩm định, Giám định Công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức ngày 10/5/2024 tại Hội trường 272 Võ Thị Sáu với sự tham gia của lãnh đạo các sở, ban, ngành Thành phố và đại diện các tỉnh thành khu vực Miền Nam.

105Toancanhcrop.jpg

Toàn cảnh Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Việt Dũng (Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) cho biết, với xu thế phát triển của thời đại, cách mạng khoa học công nghệ sẽ mang lại cho con người những thay đổi lớn trong cách tiếp cận các vấn đề của đời sống kinh tế, chính trị, xã hội mỗi quốc gia. Hội nghị tập huấn lần này diễn ra với mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc quản lý khoa học và công nghệ trong những dự án đầu tư tại khu vực Miền Nam theo định hướng chuyển đổi số, hiện đại hóa, ứng dụng khoa học công nghệ vào quá trình hội nhập phát triển kinh tế xã hội.

105SOok.jpg

Ông Nguyễn Việt Dũng (Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu được quán triệt nội dung cơ bản của 03 Quyết định: QĐ số 12/2023/QĐ-TTg; QĐ số 29/2023/QĐ-TTg và QĐ số 33/2023/QĐ-TTg.

105VUok.jpg

Ông Bùi Văn Hùng (đại diện Vụ Đánh giá, Thẩm định, Giám định Công nghệ - Bộ KH&CN) trình bày nội dung cơ bản của 03 Quyết định: QĐ số 12/2023/QĐ-TTg; QĐ số 29/2023/QĐ-TTg và QĐ số 33/2023/QĐ-TTg.

Một là, Quyết định số 12/2023/QĐ-TTg, ngày 15/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2023 về cấp Giấy chứng nhận chuyển giao công nghệ khuyến khích chuyển giao. Đối tượng áp dụng gồm: dự án có chuyển giao công nghệ thuộc Danh mục công nghệ khuyến khích chuyển giao quy định tại điểm d khoản 2 Điều 15 Luật đầu tư; dự án thuộc đối tượng ưu đãi, hỗ trợ đầu tư đặc biệt quy định tại khoản 2 Điều 20 Luật Đầu tư; cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận chuyển giao công nghệ khuyến khích chuyển giao và các tổ chức cá nhân có liên quan. Quyết định này không áp dụng đối với các dự án đầu tư thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh.

Cụ thể, Quyết định số 12/2023/QĐ-TTg gồm các nội dung cơ bản sau: quy định về phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng; quy định về thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận; quy định về hồ sơ, trình tự, thủ tục; quy định về hiệu lực, hủy bỏ hiệu lực của Giấy chứng nhận chuyển giao công nghệ khuyến khích chuyển giao; quy định về sửa đổi, bổ sung, cấp lại Giấy chứng nhận chuyển giao công nghệ khuyến khích chuyển giao; quy định về kinh phí thực hiện.

Hai là, Quyết định số 29/2023/QĐ-TTg, ngày 19/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực thi hành từ ngày 15/2/2024, quy định hồ sơ, trình tự, thủ tục xác định dự án đầu tư sử dụng công nghệ lạc hậu, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, thâm dụng tài nguyên. Quyết định này áp dụng đối với cơ quan chủ trì tổ chức việc xác định dự án đầu tư sử dụng công nghệ lạc hậu, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, thâm dụng tài nguyên theo quy định tại điểm a, điểm b khoản 11 Điều 27 Nghị định số 31/2021/NĐ-CP ngày 26 tháng 3 năm 2021 của Chính phủ. Trong đó, Điều 4 của Quyết định này quy định cụ thể về hồ sơ, trình tự, thủ tục xác định công nghệ của dự án đầu tư.

Trình tự thực hiện như sau: nhà đầu tư trước khi đề nghị được gia hạn thời gian hoạt động phải lựa chọn tổ chức giám định độc lập để thực hiện giám định máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đang sử dụng tại dự án và được cấp chứng thư giám định kết luận về việc đáp ứng tiêu chí quy định tại khoản 10 Điều 27 Nghị định số 31/2021/NĐ-CP. Tiếp theo đó, nhà đầu tư nộp hồ sơ đến cơ quan chủ trì xác định công nghệ của dự án đầu tư. Hồ sơ đề nghị phải có chứng thư giám định và thuyết minh hiện trạng công nghệ của dự án đầu tư kèm theo danh mục máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ của dự án đầu tư. Sau khi thực hiện thủ tục xác định công nghệ và có văn bản kết luận dự án đầu tư không sử dụng công nghệ lạc hậu, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, thâm dụng tài nguyên của cơ quan chủ trì thì nhà đầu tư mới thực hiện thủ tục đề nghị gia hạn thời gian hoạt động của dự án đầu tư. Khi đó, nhà đầu tư nộp hồ sơ có kèm theo văn bản xác nhận công nghệ của dự án đầu tư đề nghị gia hạn thời gian hoạt động của dự án đầu tư.

Trường hợp cơ quan chủ trì kết luận dự án đầu tư sử dụng công nghệ lạc hậu, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, thâm dụng tài nguyên, nhà đầu tư có thể lựa chọn một trong 2 phương án:

(1) Không làm thủ tục gia hạn thời gian hoạt động của dự án đầu tư;

(2) Đầu tư thay mới máy móc, thiết bị, đại tu, hiệu chỉnh dây chuyền công nghệ và thực hiện giám định lại, nếu đạt các chỉ tiêu kỹ thuật thì gửi hồ sơ đề nghị cơ quan chủ trì xác định công nghệ.

Ba là, Quyết định số 33/2023/QĐ-TTg, ngày 29/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực thi hành từ ngày 15/2/2024, quy định hồ sơ, trình tự, thủ tục thực hiện giám định chất lượng và giá trị máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ trong dự án đầu tư. Quyết định này áp dụng đối với cơ quan yêu cầu giám định, cơ quan có thẩm quyền tổ chức việc giám định chất lượng và giá trị máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ trong dự án đầu tư, tổ chức giám định được chỉ định, nhà đầu tư và cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan.

Công tác triển khai thực hiện Quyết định này cụ thể như sau: các sở, ban, ngành trong phạm vi, chức năng quản lý, giám sát chủ đầu tư thực hiện việc ứng dụng, chuyển giao công nghệ trong quá trình thực hiện dự án đầu tư theo quy định. Trường hợp, có căn cứ xác định nhà đầu tư có dấu hiệu vi phạm về ứng dụng, chuyển giao công nghệ trong quá trình thực hiện dự án đầu tư theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 28 Nghị định số 31/2021/NĐ-CP (quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư), gửi văn bản yêu cầu tổ chức việc giám định theo Mẫu số 01 Phụ lục của Quyết định số 33/2023/QĐ-TTg kèm theo các tài liệu cung cấp thông tin về dấu hiệu vi phạm trong dự án đầu tư đến cơ quan có thẩm quyền. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền đồng thời là cơ quan yêu cầu giám định, thì cơ quan có thẩm quyền trực tiếp xem xét, quyết định tổ chức việc giám định, bỏ qua bước yêu cầu tổ chức việc giám định.

Trường hợp phiên họp Hội đồng chưa đủ căn cứ để cho ý kiến về chất lượng và giá trị của máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ hoặc có nhiều ý kiến không thống nhất, Hội đồng xem xét, tư vấn thực hiện giám định thông qua tổ chức giám định được chỉ định và các nội dung cần giám định.

Trường hợp phải đấu thầu lựa chọn tổ chức giám định, cơ quan có thẩm quyền tổ chức đấu thầu, thời gian và trình tự, thủ tục thực hiện theo quy định của pháp luật về đấu thầu.

Theo thông tin tại Hội nghị, Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển đổi từ thu hút đầu tư từ các dự án có giá trị gia tăng thấp sang các dự án có giá trị gia tăng cao. Đặc biệt là các dự án đầu tư trong lĩnh vực công nghệ của các Tập đoàn lớn xuyên quốc gia sẽ giúp Việt Nam chuyển đổi cấu trúc của nền kinh tế nhanh hơn. Việc ban hành các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ triển khai các hoạt động quản lý công nghệ theo quy định của pháp luật về đầu tư và pháp luật chuyển giao công nghệ là cần thiết, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý giúp các cơ quản lý nhà nước tổ chức triển khai các hoạt động cấp Giấy chứng nhận chuyển giao công nghệ khuyến khích chuyển giao, xác định dự án đầu tư sử dụng công nghệ lạc hậu, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, thâm dụng tài nguyên và giám định chất lượng và giá trị máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ trong dự án đầu tư phục vụ cho cộng đồng doanh nghiệp và nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý công nghệ trong các dự án đầu tư.

Hội nghị tập huấn lần này cũng là dịp để các đại biểu, khách mời thảo luận, chia sẻ ý kiến về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, đồng thời đề xuất giải pháp hoàn thiện cũng như nâng cao hiệu quả công tác quản lý khoa học và công nghệ đối với các dự án đầu tư tại khu vực Miền Nam.

Minh Nhã (CESTI)

Với mục đích tuyên truyền phổ biến các văn bản pháp luật, chủ trương chính sách của nhà nước về hoạt động đo lường đến các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, là cầu nối để các bên cùng nhau trao đổi, thảo luận các vấn đề còn vướng mắc trong việc thực hiện đảm bảo đo lường trong kinh doanh xăng dầu và việc xuất hóa đơn điện tử từng lần bán hàng tại chính đơn vị mình. Đồng thời là dịp để các đơn vị đề xuất các giải pháp xây dựng, phát triển hoạt động đo lường nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế cho các đơn vị trên địa bàn TP.HCM.

Ngày 26/4/2024, tại trụ sở Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, đã diễn ra Hội thảo “Đảm bảo đo lường trong kinh doanh xăng dầu trên địa bàn TP.HCM”. Hội thảo do Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (SMQ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) là đơn vị triển khai thực hiện. Tham dự Hội thảo về phía SMQ có bà Võ Đình Liên Ngọc - Phó Chi cục trưởng. Về phía Sở Công Thương TP.HCM có bà Trần Thị Thái Hòa - đại diện Phòng Quản lý thương mại. Về phía Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM có ông Đặng Công Luân - đại diện Thanh tra Sở. Về phía các báo cáo viên có ông Mai Phước Vinh - Trưởng phòng Phòng Quản lý Đo lường SMQ; ông Dương Văn Thông - Phó Trưởng phòng Phòng Đo lường - Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TP.HCM (SMEQ, trực thuộc SMQ); ông Phạm Huy Trung - Phó Giám đốc Công ty TNHH Kỹ thuật Nam Dương; ông Bùi Đình Trung - Giám đốc điều hành Công ty TNHH Đ.P; ông Đặng Vĩnh Hà - Giám đốc Công ty TNHH Hóa đơn điện tử M-Invoice cùng đại biểu là thương nhân đầu mối, các tổ chức, cá nhân kinh doanh và phân phối xăng dầu trên địa bàn Thành phố.

26420241.jpg

Đại biểu là thương nhân đầu mối, các tổ chức, cá nhân kinh doanh và phân phối xăng dầu trên địa bàn Thành phố cùng tham dự

Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Võ Đình Liên Ngọc - Phó Chi cục trưởng SMQ cho biết, hoạt động đo lường có vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống xã hội, hoạt động sản xuất, nghiên cứu khoa học, an ninh và quốc phòng. Đo lường thống nhất và chính xác góp phần đảm bảo an toàn; bảo vệ sức khỏe nhân dân và bảo vệ môi trường; đẩy mạnh phát triển khoa học và công nghệ; tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và là công cụ đắc lực góp phần phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập kinh tế quốc tế.

Cụ thể, ngày 10/8/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 996/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tăng cường, đổi mới hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” (sau đây gọi tắt là Đề án 996). Đề án 996 tập trung hỗ trợ doanh nghiệp trong một số ngành, lĩnh vực ưu tiên triển khai áp dụng hiệu quả Chương trình đảm bảo đo lường để nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hoá.

Để triển khai Đề án 996 tại TP.HCM, năm 2022 Sở Khoa học và Công nghệ đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành Quyết định số 520/QĐ-UBND ngày 21/02/2022 về Kế hoạch “Tăng cường, đổi mới hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp Thành phố nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Trong năm 2024, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng với vai trò đầu mối, chủ trì triển khai Đề án 996 tại TP.HCM cũng đã tham mưu cho Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố ban hành Kế hoạch số 811/KH-SKHCN ngày 14/3/2024 về “Tăng cường, đổi mới hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp Thành phố nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế năm 2024”.

26420242.jpg

Bà Võ Đình Liên Ngọc - Phó Chi cục trưởng SMQ phát biểu khai mạc Hội thảo

Cũng theo bà Võ Đình Liên Ngọc, với mong muốn tuyên truyền các văn bản về Đề án 996 và phổ biến Công văn số 54/BKHCN-TĐC ngày 08/01/2024 của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc phối hợp triển khai thực hiện Công điện số 1123/CĐ-TTg ngày 18/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử, góp phần đẩy mạnh công tác chuyển đổi số cũng như thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân TP.HCM theo Công văn số 1419/UBND-KT ngày 22/3/2024 về việc tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu trên địa bàn Thành phố. Trong đó, giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ động phối hợp với các cơ quan thuế, Sở Công Thương hướng dẫn doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ xăng dầu thực hiện các giải pháp khả thi, hiệu quả đảm bảo quy định pháp luật về đo lường, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng đúng quy định pháp luật.

“Trong năm 2022, 2023 chúng tôi cũng đã triển khai và phối hợp với nhiều đơn vị để tổ chức hàng loạt hội thảo và lớp tập huấn về đo lường cho các doanh nghiệp cũng như các đơn vị, tổ chức và cá nhân trên địa bàn Thành phố. Năm nay cũng không ngoại lệ, trong buổi sáng ngày hôm nay là Hội thảo về đảm bảo đo lường trong kinh doanh xăng dầu với nhóm đối tượng mục tiêu là các thương nhân đầu mối, các tổ chức, cá nhân kinh doanh và phân phối xăng dầu trên địa bàn TP.HCM. Hội thảo sáng ngày hôm nay chúng ta không chỉ trao đổi về đo lường làm sao để giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, giảm giá thành sản phẩm, tiết kiệm nguyên vật liệu; giảm tổn thất kinh tế do loại trừ, khắc phục các lỗi trong kiểm định, hiệu chuẩn, sử dụng chuẩn đo lường, phương tiện, thiết bị đo, thử nghiệm và việc thực hiện các phương pháp đo, thử nghiệm; giảm chi phí nghiên cứu, vận hành do đổi mới, áp dụng phương pháp đo mới, sử dụng chuẩn đo lường, phương tiện, thiết bị đo, thử nghiệm mới có chất lượng và công nghệ cao hơn; nâng cao hiệu quả kiểm soát chất lượng cung cấp dịch vụ; tăng cường kiểm soát môi trường… mà còn là hỗ trợ các tổ chức, đơn vị hoạt động trong kinh doanh xăng dầu trên địa bàn Thành phố triển khai hiệu quả, đáp ứng yêu cầu quản lý về xuất hóa đơn điện tử từng lần bán hàng. Chúng tôi mong muốn rằng, Hội thảo này sẽ tạo diễn đàn cho cơ quan quản lý, các chuyên gia và doanh nghiệp trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm góp phần xây dựng, triển khai chương trình đảm bảo đo lường, sử dụng hóa đơn điện tử tại các doanh nghiệp kinh doanh và phân phối xăng dầu cũng như các đơn vị cung cấp thiết bị, giải pháp công nghệ ngày càng hoàn thiện và hiệu quả hơn”, bà Võ Đình Liên Ngọc chia sẻ.

26420243.jpg

Ông Mai Phước Vinh - Trưởng phòng Phòng Quản lý Đo lường SMQ chia sẻ báo cáo tham luận của mình tại Hội thảo

Tại Hội thảo ông Mai Phước Vinh - Trưởng phòng Phòng Quản lý Đo lường SMQ đã phổ biến Quyết định số 520/QĐ-UBND ngày 21/6/2022 của Ủy ban nhân dân Thành phố về ban hành Kế hoạch “Tăng cường, đổi mới hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp Thành phố nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” và Kế hoạch số 811/KH-SKHCN ngày 14/3/2024 của Sở Khoa học và Công nghệ về “Tăng cường, đổi mới hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp Thành phố nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế năm 2024” cũng như Công văn số 54/BKHCN-TĐC ngày 8/1/2024 của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc phối hợp triển khai thực hiện Công điện số 1123/CĐ-TTg ngày 18/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử, góp phần đẩy mạnh công tác chuyển đổi số”.

“Hiện nay, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và các đơn vị trực thuộc được giao nhiệm vụ đang triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính gồm: Phát triển hạ tầng đo lường của Thành phố; Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về đo lường; Hỗ trợ doanh nghiệp đảm bảo chất lượng sản phẩm hàng hóa; Truyền thông về hoạt động đo lường. Trong đó có, các nội dung tổ chức bồi dưỡng, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ về đo lường cho cán bộ tham gia hoạt động đo lường và doanh nghiệp; huấn luyện và tư vấn doanh nghiệp triển khai áp dụng chương trình đảm bảo đo lường theo hướng dẫn của Bộ Khoa học và Công nghệ; truyền thông về vai trò của đo lường trong đời sống xã hội và trong công nghiệp cũng như nội dung chương trình đảm bảo đo lường; tổ chức các sự kiện, hội nghị, hội thảo, diễn đàn về đo lường và vai trò của đo lường trong doanh nghiệp… Riêng, năm 2024 phải: Duy trì, bảo dưỡng, kiểm định, hiệu chuẩn hệ thống chuẩn đo lường của Thành phố, đảm bảo độ chính xác và tính liên kết chuẩn đến hệ thống chuẩn đo lường quốc gia Việt Nam; Phát triển hạ tầng đo lường Thành phố đủ năng lực kiểm định được tối thiểu 60% phương tiện đo thông dụng thuộc Danh mục phương tiện đo phải kiểm định trên địa bàn Thành phố; Phát triển ít nhất 02 phương tiện đo đáp ứng nhu cầu đảm bảo đo lường chính xác cho doanh nghiệp; Rà soát, đề xuất cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách nhằm tăng cường, đổi mới hoạt động đo lường để hỗ trợ doanh nghiệp; Phối hợp với các Sở, ngành, Ủy ban nhân dân quận, huyện, TP. Thủ Đức trong công tác quản lý hoạt động đo lường, tập huấn, hỗ trợ doanh nghiệp; Huấn luyện, bồi dưỡng, phổ biến, tư vấn cho 400 lượt doanh nghiệp triển khai áp dụng Chương trình đảm bảo đo lường theo hướng dẫn của Bộ Khoa học và Công nghệ; Xây dựng các bài viết về vai trò của đo lường trong đời sống xã hội và trong công nghiệp cũng như nội dung Chương trình đảm bảo đo lường nhằm kết nối các hiệp hội, doanh nghiệp;Tổ chức 01 hội thảo về đo lường. Còn đối với, Công văn số 54 hướng dẫn thực hiện một số nội dung về triển khai hóa đơn điện tử trong kinh doanh xăng dầu sẽ tập trung vào 3 nhóm đối tượng gồm: Thương nhân kinh doanh xăng dầu, các cơ sở sản xuất/nhập khẩu cột đo xăng dầu và các tổ chức kiểm định cột đo xăng dầu”, ông Mai Phước Vinh chia sẻ.

26420244.jpg

Ông Phạm Huy Trung - Phó Giám đốc Công ty TNHH Kỹ thuật Nam Dương chia sẻ các giải pháp của đơn vị mình tại Hội thảo

Cũng tại Hội thảo ông Phạm Huy Trung - Phó Giám đốc Công ty TNHH Kỹ thuật Nam Dương đã trình bày báo cáo tham luận với nội dung “Giải pháp thực hiện trong việc nâng cấp, cải tiến, cải tạo cột đo xăng dầu phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng”. Đối với cột đo xăng dầu điện tử do Công ty TNHH Kỹ thuật Nam Dương sản xuất thì nâng cấp, cải tạo bộ chỉ thị điện tử của cột đo xăng dầu (Nâng cấp tính năng truyền nhận dữ liệu, thiết kế giao thức truyền thông - Protocol; Nâng cấp tính năng lưu trữ dữ liệu đến 500 lần giao dịch gần nhất; Thay thế lại những linh kiện trong bo mạch đã qua thời gian sử dụng, để đảm bảo truyền thông ổn định) và lắp đặt hệ thống quản lý dữ liệu tập trung - hệ thống DCS-POS. Đối với cột đo xăng dầu điện tử của các hãng sản xuất khác thì doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ xăng dầu liên hệ với hãng sản xuất cột đo xăng dầu mình đang sử dụng để được hỗ trợ nhằm giảm chi phí khi đầu tư, nâng cấp cột đo và nếu các hãng sản xuất khác không có giải pháp hổ trợ thì Công ty TNHH Kỹ thuật Nam Dương đề xuất.

“Hiện nay, cột đo xăng dầu và hệ thống DCS-POS do công ty Nam Dương sản xuất đã được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng phê duyệt mẫu và Quyết định phê duyệt mẫu cũng như hình ảnh đã được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục. Do đó, việc phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng chính xác và nhanh chóng, việc áp dụng này cũng sẽ giúp cho doanh nghiệp quản trị hệ thống cửa hàng kinh doanh bán lẻ thông qua phần mềm quản lý bán hàng và tạo tiền đề cho sau này phát triển thêm phương thức bán hàng không tiền mặt cũng như nâng cao năng lực quản lý, không những thế đối vối với cơ quan quản lý nhà nước sẽ có đầy đủ dữ liệu để phục vụ cho việc thanh, kiểm tra sau này. Đơn vị chúng tôi cũng kiến nghị, các cơ quan quản lý nhà nước phải có các lớp hướng dẫn, tập huấn cho doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ xăng dầu nắm bắt thêm thông tin về quy định Luật thuế và các văn bản pháp quy về đo lường, để doanh nghiệp nắm bắt kịp thời các  quy định, có định hướng trong việc nâng cấp, cải tiến, cải tạo cột đo xăng dầu nhằm đáp ứng đúng yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước. Riêng, với doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ xăng dầu, nên tham khảo ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước trước khi chọn giải pháp đầu tư, nhằm đảm bảo thực hiện đúng chủ trương quản lý của nhà nước, tránh thiệt hại sau khi thực hiện”, ông Phạm Huy Trung chia sẻ.

26420245.jpg

Ông Dương Văn Thông - Phó Trưởng phòng Phòng Đo lường SMEQ chia sẻ báo cáo tham luận của mình tại Hội thảo

Trình bày báo cáo tham luận với nội dung “Đảm bảo đo lường trong hoạt động kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo sử dụng trong lĩnh vực xăng dầu”. Ông Dương Văn Thông - Phó Trưởng phòng Phòng Đo lường SMEQ chia sẻ, hoạt động đo lường có vai trò quan trọng và không thể thiếu đối với đời sống kinh tế - xã hội, sản xuất kinh doanh, nghiên cứu khoa học, an ninh và quốc phòng. SMEQ cung cấp các dịch vụ kỹ thuật về tiêu chuẩn, đo lường, năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa theo yêu cầu quản lý nhà nước và nhu cầu của tổ chức, cá nhân trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận. Bên cạnh đó, SMEQ cũng tham gia các chương trình, nhiệm vụ khoa học công nghệ, hoạt động sự nghiệp khác phục vụ công tác quản lý nhà nước.

“Đối với công tác đảm bảo đo lường, SMEQ đã thực hiện công tác đảm bảo đo lường cho các cửa hàng bán lẻ xăng dầu thông qua kiểm định, hiệu chuẩn các phương tiện đo như: cột đo xăng dầu, ca đong, bình đong, nhiệt kế, thước đo bồn, bể đong cố định, xi téc ô tô, điện trở tiếp đất và chống sét…”, ông Dương Văn Thông chia sẻ.

Tại Hội thảo, ông Dương Văn Thông cũng đã trình bày các nội dung liên quan đến, Điều 6, Theo Thông tư số 15/2015/TT-BKHCN ngày 25/8/2015 quy định về đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu và Thông tư số 08/2018/TT-BKHCN ngày 15/6/2018 sửa đổi, bổ sung khoản 7 điều 6 Thông tư số 15/2015/TT-BKHCN ngày 25/8/2015.

26420246.jpg

Ông Bùi Đình Trung - Giám đốc điều hành Công ty TNHH Đ.P trình bày tham luận tại Hội thảo

Cũng tại Hội thảo, ông Bùi Đình Trung - Giám đốc điều hành Công ty TNHH Đ.P đã trình bày tham luận với chủ đề “Giải pháp thực hiện việc nâng cấp, cải tiến, cải tạo cột đo xăng dầu phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng”.

Cụ thể, Công ty TNHH Đ.P đã hợp tác cùng Công ty CP SMARTPETRO Việt Nam xây dựng giải pháp in kết quả đo tập trung và kết xuất dữ liệu kết quả đo phục vụ quản lý và xuất hoá đơn xăng dầu theo từng lần bơm.

“Với giải pháp này, sẽ giúp các doanh nghiệp: Theo dõi mọi hoạt động, quản lý việc kinh doanh tại cửa hàng xăng dầu bất kỳ lúc nào và ở bất cứ nơi đâu theo thời gian thực (real-time); Kết xuất các báo cáo kinh doanh tháng, quý, năm một cách nhanh chóng và chính xác trên hệ thống; Không còn phải thực hiện các công việc ghi chép sổ sách, thống kê, giao ca bán hàng, quản lý và thống kê giao dịch với các khách hàng công nợ một cách thủ công như trước đây; Đáp ứng được việc xuất hóa đơn điện tử tự động cho từng lần bán theo đúng Nghị định 123/2020/NĐ-CP thông qua việc tích hợp với các đơn vị cung cấp dịch vụ T-VAN hóa đơn điện tử; Với mô hình cung cấp dịch vụ sử dụng giải pháp PETROCloud sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí vận hành, chi phí đầu tư trang thiết bị cho việc sử dụng phần mềm cũng như chi phí nhân sự cho việc xuất hóa đơn điện tử và quản lý, thống kê hóa đơn điện tử đã bán trong ngày…”, ông Bùi Đình Trung chia sẻ.

26420248.jpg

Ông Đặng Vĩnh Hà - Giám đốc Công ty TNHH Hóa đơn điện tử M-Invoice trình bày tham luận tại Hội thảo

Ông Đặng Vĩnh Hà - Giám đốc Công ty TNHH Hóa đơn điện tử M-Invoice trình bày về “Giải pháp thực hiện xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu”. Cụ thể, qua khảo sát khoảng 200 đơn vị xăng dầu đang sử dụng xuất hóa đơn điện tử của M-Invoice. M-Invoice chia các đơn vị theo tính chất có khả năng đáp ứng để áp dụng việc xuất hóa đơn cho từng lần bán hàng như sau: Nhóm 1: Nhóm các doanh nghiệp có giải pháp phần mềm bán hàng, quản lý xăng dầu riêng đáp ứng nhu cầu xuất hóa đơn theo từng lần phát sinh (nhóm có thể tích hợp với M-Invoice để khởi tạo, phát hành hóa đơn điện tử thông qua API và nhóm không có khả năng tích hợp nhưng M-Invoice có thể tích hợp qua Tool/Job đồng bộ tự động); Nhóm 02: Nhóm các doanh nghiệp/cửa hàng không có phần mềm bán hàng, quản lý xăng dầu theo từng lần phát sinh thì giải pháp đáp ứng có phần khó khăn hơn bởi việc phải tích hợp hệ thống ghi nhận từng lần phát sinh phải tích hợp với các trụ bơm hiện nay. Tuy nhiên, việc tích hợp này có thể nói là rất khó khăn khi các chủng loại trụ bơm hiện nay ở Việt Nam rất đa dạng.

“Do đó, khi doanh nghiệp sử dụng phần mềm bán hàng thì đối với đối tác phần mềm đã tích hợp với M-Invoice (khoảng hơn 100 giải pháp phần mềm đã tích hợp) có thể triển khai ngay. Đối với đối tác phần mềm chưa tích hợp nhưng có khả năng tích hợp - khoảng 05 ngày. Đối với đơn vị không có khả năng tích hợp: M-Invoice sẽ khảo sát thực tế và đưa ra giải pháp tích hợp và cấu hình tham số đồng bộ - khoảng 10 ngày; Doanh nghiệp không sử dụng phần mềm bán hàng thì có thể triển khai được ngay và thủ tục đăng ký cũng như mua sắm thiết bị khoảng 1-2 ngày. M-Invoice là tổ chức truyền, nhận và lưu trữ dữ liệu hóa đơn điện tử ký hợp đồng trực tiếp với Tổng Cục thuế”, Đặng Vĩnh Hà nói.

26420249.jpg

Đại biểu đặt câu hỏi cho các báo cáo viên tại Hội thảo

264202491.jpg

Ông Đặng Công Luân - đại diện Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM giải đáp một số vấn đề thắc mắc của doanh nghiệp tại Hội thảo

264202410.jpg

Đại diện Ban tổ chức, các báo cáo viên cùng đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Trong khuôn khổ của Hội thảo, các đại biểu đều là thương nhân đầu mối, các tổ chức, cá nhân kinh doanh và phân phối xăng dầu trên địa bàn Thành phố cũng đã cùng chia sẻ những khó khăn, đặt câu hỏi trao đổi với các báo cáo viên về việc triển khai Chương trình đảm bảo đo lường trong hoạt động kinh doanh và phân phối xăng dầu cũng như việc sử dụng hóa đơn điện tử thực tế tại đơn vị của mình.

Nhật Linh (CESTI)

Ngày 24/4/2024, Phòng Kinh tế Quận 6 phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thi Khoa học – Sáng tạo dành cho học sinh THCS trên địa bàn Quận 6, chủ đề “Ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số xây dựng Thành phố thông minh”.

Đây là hoạt động nhằm thúc đẩy ứng dụng khoa học và công nghệ ở cơ sở, tạo sân chơi khoa học công nghệ, khơi nguồn sáng tạo, thúc đẩy các kỹ năng về lập trình công nghệ số, mô hình giáo dục STEM cho học sinh. Tại Hội thi này, đại diện Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tham gia trong vai trò giám khảo.  

Hội thi năm nay thu hút sự tham dự của 10 đội thi đến từ 9 trường THCS (Nguyễn Văn Luông, Bình Tây, Hoàng Lê Kha, Phạm Đình Hổ, Nguyễn Đức Cảnh, Phú Định, Đoàn Kết, Văn Thân, Lam Sơn) và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên Quận 6. Các đội lần lượt thuyết trình ý tưởng và mô hình về thành phố thông minh mơ ước. Sau đó, Ban Giám khảo chấm điểm dựa trên những tiêu chí cụ thể như cách đặt vấn đề, ý tưởng giải quyết vấn đề, lời giải thích về giải pháp, có sự phân công công việc giữa các thành viên trong đội, phong cách thuyết trình…

IMG1568.jpg

IMG1575.jpg

Quan62.jpg

Kết quả, THCS Hoàng Lê Kha đạt giải Nhất. Giải Nhì và Ba lần lượt thuộc về THCS Lam Sơn và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên Quận 6.

Quan6.jpg

Hội thi cũng nhận sự hỗ trợ và đồng hành của các doanh nghiệp như Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Chi nhánh 6, Trung tâm đào tạo công nghệ số DigiUni Việt Nam, Công ty TNHH SX-TM-DV - TJ365.

IMG1561.jpg

Năm 2023, hơn 400 học sinh, đoàn viên, thanh niên đã tham gia Ngày hội “Tuổi trẻ Quận 6 với Khoa học – Đổi mới – Sáng tạo” năm 2023. Các bạn đã tham gia các hoạt động trải nghiệm về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, tìm hiểu các mô hình – sản phẩm giáo dục STEM toàn diện cho học sinh, tham gia các trò chơi thí nghiệm – tư duy – khéo tay như: chế tạo khung ảnh, chế tạo robot vẽ tranh, tái chế giấy báo, thí nghiệm bắp cải đổi màu, trò chơi mê cung điện…

Hoàng Kim (CESTI)

Ngày 24/4/2024, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã có buổi làm việc cùng Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng về chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu, triển khai một số chính sách thí điểm, đặc thù hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Việt Dũng (Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) đã nêu một số bài học kinh nghiệm trong công tác tham mưu, xây dựng và triển khai các chính sách thí điểm, đặc thù về đổi mới sáng tạo. Trong đó, việc thiết kế xây dựng chính sách cần gắn với mục tiêu thực tiễn như tháo gỡ các cơ chế về hạ tầng, cách sử dụng Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của các doanh nghiệp… Đồng thời, nội dung thực hiện cần được nghiên cứu kỹ và nhất quán nhằm tránh sự mâu thuẫn, chồng chéo giữa pháp luật hiện hành với những cơ chế thí điểm, đặc thù.

cochedacthu.jpg

Trong triển khai chính sách thí điểm, đặc thù hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo, TP.HCM đã xây dựng đề án, kế hoạch thí điểm cụ thể để triển khai minh bạch, dễ kiểm soát. Điển hình là Thành phố đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện “Đề án xây dựng cơ chế thúc đẩy để hình thành và phát triển trung tâm nghiên cứu đạt chuẩn quốc tế” nhằm mục tiêu tổ chức triển khai thực hiện Đề án đảm bảo hiệu quả, công khai, minh bạch, thực hiện thống nhất, đồng bộ trên địa bàn Thành phố. Đề án chính là hoạt động nhằm hiện thực hóa Nghị quyết số 19/2023/NQ-HĐND ngày 11 tháng 11 năm 2023 của Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về ban hành quy định tiêu chí, đối tượng, điều kiện được hưởng ưu đãi tiền lương, tiền công, chế độ phúc lợi và chính sách ưu đãi khác đối với các chức danh lãnh đạo trong tổ chức khoa học và công nghệ công lập và thù lao thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

Ngoài ra, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã ban hành thông báo đặt hàng 8 chương trình khoa học và công nghệ (Tế bào gốc; Trí tuệ nhân tạo; Kinh tế xanh, Kinh tế tuần hoàn; Cơ khí - tự động hóa; In 3D; Công nghiệp dược - Vật liệu mới; Công nghệ sinh học; Nông nghiệp công nghệ cao) để hình thành và phát triển trung tâm nghiên cứu đạt chuẩn quốc tế.

Theo đó, công tác tham mưu, xây dựng chính sách thí điểm, đặc thù về đổi mới sáng tạo cũng cần có tính chủ động cao, điển hình là chuẩn bị sẵn thông tin về tiêu chuẩn, tiêu chí để tránh phát sinh thêm thủ tục hành chính, sẵn sàng tháo gỡ các vướng mắc khi áp dụng triển khai trong thực tế.

Hoàng Kim (CESTI)

Hội thi do Liên đoàn Lao động Thành phố phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức, Ban thường vụ Công đoàn Viên chức Thành phố triển khai thực hiện, nhằm tuyên truyền thông điệp về sở hữu trí tuệ đến cộng đồng, tập trung vào đối tượng là đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động.

truyenthong234.jpeg

 

Hội thi sẽ diễn ra 2 đợt: đợt 1 chính thức diễn ra từ ngày 25/4/2024 đến ngày 27/4/2024; đợt 2 từ ngày 02/5/2024 đến ngày 04/5/2024. Buổi tổng kết, trao giải sẽ diễn ra vào 13h30 ngày 17/5/2024.

Theo đó, đối tượng tham gia dự thi là tất cả đoàn viên, công chức, viên chức, công nhân, người lao động thuộc các công đoàn cơ sở thuộc Công đoàn Viên chức Thành phố Hồ Chí Minh. Ban tổ chức cũng khuyến khích các Công đoàn cơ sở tổ chức thi tập trung, đồng thời triển khai hội thi tại đơn vị và gửi kèm hình ảnh, thông tin tham gia hội thi nhằm thực hiện tuyên truyền trên các nền tảng mạng xã hội của Công đoàn Viên chức Thành phố.

Nội dung thi tìm hiểu các luật: Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2009, 2019 và năm 2022.

Các thí sinh tham gia Hội thi trực tuyến bằng cách truy cập đường dẫn tại địa chỉ hội thi trực tuyến. Tại đây, thí sinh tạo tài khoản với các thông tin được yêu cầu. Tài khoản vừa tạo sẽ được sử dụng để tham gia 2 đợt thi và mỗi thí sinh chỉ được sử dụng một tài khoản duy nhất này. Trong mỗi đợt thi, thời gian trả lời câu hỏi là 10 phút, thí sinh sẽ được dự thi tối đa 2 lượt, lấy kết quả cao nhất ở lượt thi có nhiều đáp án chính xác trong khoảng thời gian ngắn nhất.

Hội thi có tổng giá trị giải thưởng lên đến 100 triệu đồng. Trong đó, cơ cấu giải thưởng gồm:

  • 01 giải Nhất/đợt thi
  • 02 giải Nhì/đợt thi
  • 03 giải Ba/đợt thi
  • 10 giải Khuyến khích/đợt thi
  • 01 giải phong trào cho đơn vị có nhiều người tham gia dự thi nhất/đợt thi.
  • 01 giải phong trào cho đơn vị có nhiều người trả lời đúng nhất/đợt thi.

Tất cả giải thưởng đều được nhận giấy khen của Sở Khoa học và Công nghệ và hiện kim.  

Việc tổ chức Hội thi này nhằm tuyên truyền thông điệp Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4 năm 2024 với chủ để “Sở hữu trí tuệ và các mục tiêu phát triển bền vững: Xây dựng tương lai chung bằng sự đổi mới và sáng tạo”; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và đổi mới, đa dạng hóa các hình thức trong công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành, học tập, tìm hiểu pháp luật về sở hữu trí tuệ.

Link dự thi TẠI ĐÂY.

Thông tin liên hệ: Công đoàn Viên chức Thành phố (Đ/c Phạm Ngọc Hoàng Oanh – 039.4160.716).

Minh Nhã (CESTI)

Năm nay, Sở sẽ đưa Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM đi vào hoạt động, sẽ triển khai vận hành nền tảng trực tuyến thúc đẩy đổi mới sáng tạo tại TP.HCM (H.OIP), tổ chức Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM năm 2024 (I-Star 2024) và Cuộc thi "Tìm kiếm giải pháp đổi mới sáng tạo trong khu vực công năm 2024 (Gov.Star 2024)".

Ngày 3/4/2024, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức Hội nghị triển khai các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp năm 2024.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Việt Dũng (Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) đã thông tin về những nội dung hỗ trợ cho hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sắp triển khai trong giai đoạn tới. Theo đó, ông Nguyễn Việt Dũng gợi mở hiện nay TP.HCM đã có chính sách, cần cộng đồng đóng góp ý kiến nhằm tìm kiếm những giải pháp thực hiện mang tính đột phá cho hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Ông Nguyễn Việt Dũng cũng kỳ vọng cộng đồng sẽ chung tay tổ chức những sự kiện như Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp – WHISE, nhằm mở ra mạng lưới kết nối lớn hơn, gắn liền với lợi ích của cộng đồng.

doimoisangtao2024.jpg

Ông Nguyễn Việt Dũng (Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) trao đổi cùng cộng đồng đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Tại Hội nghị, bà Phan Thị Quý Trúc (Phó Trưởng phòng Phòng Quản lý Sở hữu trí tuệ và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) đã báo cáo tổng kết hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2023 và các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sẽ triển khai trong năm 2024. Theo đó, trong năm qua, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã hỗ trợ nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo cho trên 2.500 doanh nghiệp; hỗ trợ ươm tạo, phát triển 308 dự án; hỗ trợ 40 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiếp cận nguồn vốn đầu tư mạo hiểm… Ước tính bình quân giai đoạn 2021 – 2023 chi đầu tư cho khoa học và công nghệ của xã hội đạt 0,88%/GRDP.

doimoisangtao20242.jpg

Bà Phan Thị Quý Trúc chia sẻ cụ thể các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo theo Nghị quyết 98

Năm 2024, dự kiến Thành phố sẽ đưa vào vận hành Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM, với mục tiêu tập hợp và kết nối các nguồn lực trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của Thành phố cũng như trong và ngoài nước. Trung tâm cũng sẽ giúp lan tỏa các chính sách hỗ trợ của Nhà nước về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho cộng đồng, đồng thời cung cấp các dịch vụ về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, hỗ trợ hoạt động chuyển giao công nghệ, R&D và thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học… nhằm tạo ra lợi thế cạnh tranh cho Thành phố trong khu vực và quốc tế về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Bên cạnh đó, các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo theo Nghị quyết 98 cũng sẽ được triển khai để hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo của Thành phố song song với nền tảng trực tuyến thúc đẩy đổi mới sáng tạo tại TP.HCM (H.OIP).

Trong khuôn khổ Hội nghị, bà Đặng Thị Luận (Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ - Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) đã công bố Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM năm 2024 (I-Star 2024) và phát động Cuộc thi "Tìm kiếm giải pháp đổi mới sáng tạo trong khu vực công năm 2024 (Gov.Star 2024)".

Thông tin thêm về Cuộc thi Gov.Star 2024, ông Nguyễn Việt Dũng nhấn mạnh mong muốn tìm kiếm giải pháp giải quyết các vấn đề cụ thể, có thể đưa vào ứng dụng thực tiễn. Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM rất kỳ vọng các đơn vị quận huyện và thành phố Thủ Đức sẽ đặt hàng bài toán cụ thể để Sở có cơ sở triển khai, hoặc tổ chức hội nghị tập huấn cho các phòng Kinh tế về đổi mới sáng tạo trong khu vực công.

Hoàng Kim (CESTI)

Lớp tập huấn do Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp với Quest Venture tổ chức ngày 29/3/2024 nhằm cung cấp thông tin, hướng dẫn cho các doanh nghiệp khi thực hiện đầu tư đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất, năng lực cạnh tranh, đặc biệt đối với các doanh nghiệp đã trích lập quỹ phát triển khoa học và công nghệ (KH&CN).

Theo ông Lê Thanh Minh (Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ), Thành phố Hồ Chí Minh đang hoạt động với hơn 2.000 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo (chiếm 0.5% số lượng doanh nghiệp Thành phố và gần 50% tổng số doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo - startup của cả nước), khoảng 200 quỹ đầu tư mạo hiểm, gần 100 trường đại học và cao đẳng có hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hệ thống hơn 200 phòng thí nghiệm ở các lĩnh vực,… Với vai trò là đô thị đặc biệt, trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục - đào tạo, KH&CN, là đầu mối giao lưu và hội nhập quốc tế, Thành phố đã ban hành nhiều chương trình và kế hoạch nhằm thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp hiện hữu. Thành phố cũng đang trên đà phát triển mạnh mẽ với nền kinh tế số tăng trưởng vượt bậc, việc khơi thông nguồn vốn cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là yếu tố quan trọng để đẩy nhanh quá trình này.

01HDKHLVtaphuanQuestVentureh2ok.jpg

Ông Lê Thanh Minh (Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) phát biểu khai mạc lớp tập huấn 

Để giúp các doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về hoạt động đầu tư mạo hiểm và đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng Quest Venture, một trong các đối tác quốc tế đến từ Singapore, tổ chức lớp tập huấn nhằm hướng dẫn cho các doanh nghiệp khi thực hiện đầu tư đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất, năng lực cạnh tranh,… Bên cạnh đó, khóa học còn cung cấp cho học viên góc nhìn của một quỹ đầu tư, cách đánh giá dự án, cách lập chiến lược đầu tư của một quỹ đầu tư quốc tế, từ đó tìm ra các giải pháp hữu hiệu để đầu tư cho hoạt động đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp. Khóa học phù hợp với những nhà đầu tư non trẻ, nhà đầu tư thiên thần, doanh nhân, những người quản lý quỹ và điều hành mong muốn khám phá cơ hội trong môi trường các công ty từng gọi vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm, đặc biệt đối với các doanh nghiệp đã trích lập quỹ phát triển khoa học và công nghệ. 

01HDKHLVtaphuanQuestVentureh3ok.jpg

Ông James Tan (đại diện Quest Venture), diễn giả chính của chương trình 

Tại chương trình tập huấn, ông James Tan (đại diện Quest Venture) đã chia sẻ, hướng dẫn các kiến thức, thông tin về tổng quan thị trường và cơ chế đầu tư mạo hiểm, cách thức hoạt động của ngành đầu tư mạo hiểm, quá trình gọi vốn của startups và quá trình phát triển luận điểm đầu tư, đánh giá doanh nghiệp/dự án khởi nghiệp, quy trình thẩm định của quỹ đầu tư, đàm phán, soạn văn bản đầu tư, định giá và lợi nhuận. 

Ông Phan Quốc Tuấn (đại diện Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) cũng chia sẻ, cung cấp các thông tin quy định về sử dụng Quỹ phát triển KH&CN của doanh nghiệp cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Hiện nay, các doanh nghiệp ngoài Nhà nước được khuyến khích thành lập Quỹ phát triển KH&CN của mình hoặc đóng góp vào Quỹ phát triển KH&CN của ngành, địa phương và được hưởng quyền lợi theo quy định của Quỹ (tối đa 10%); doanh nghiệp Nhà nước phải trích một tỷ lệ tối thiểu (từ 3% đến 10%) thu nhập tính thuế thu nhập doanh nghiệp để lập Quỹ phát triển KH&CN của doanh nghiệp. Tại TP.HCM, có 115 doanh nghiệp đã trích lập Quỹ phát triển KH&CN của doanh nghiệp với tổng số tiền hơn 5000 tỷ đồng. Quỹ phát triển KH&CN của doanh nghiệp nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp thúc đẩy nghiên cứu, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo, nâng cao sức cạnh tranh; đồng thời cũng thể hiện chủ trương của Nhà nước là huy động nguồn lực xã hội để đầu tư cho KH&CN, đặc biệt là đổi mới công nghệ của doanh nghiệp.

01HDKHLVtaphuanQuestVentureh4ok.jpg

Ông Phan Quốc Tuấn (đại diện Sở Khoa học và Công nghệ) trình bày tổng quan các quy định về sử dụng Quỹ phát triển KH&CN của doanh nghiệp cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Về sử dụng Quỹ phát triển KH&CN của doanh nghiệp, theo ông Tuấn, các nội dung chi hoạt động đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được quy định tại các văn bản pháp luật, cụ thể như Điều 5 Thông tư số 05/2022/TT-BKHCN, điều 10 Nghị định số 76/2018/NĐ-CP, khoản 2 điều 35 Luật Chuyển giao công nghệ,… Tuy nhiên, thực tế triển khai, nhiều doanh nghiệp vẫn còn lúng túng. Do đó, các doanh nghiệp Nhà nước khi chi Quỹ phát triển KH&CN của doanh nghiệp đối với hoạt động đầu tư, đối ứng vốn đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo cần lưu ý đảm bảo thực hiện trong lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh chính của doanh nghiệp và tuân theo quy định của Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và quy định pháp luật khác có liên quan. Đồng thời, tuân theo quy định về quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

01HDKHLVtaphuanQuestVentureh6ok.jpg

Các học viên tại lớp tập huấn 

Ngoài ra, dự thảo Nghị định số 95/2014/NĐ-CP đang định hướng sửa đổi bổ sung điểm i khoản 3 Điều 10 với nội dung "chi cho đầu tư hình thành và duy trì hoạt động của các cơ sở ươm tạo, cơ sở nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong lĩnh vực liên quan đến KH&CN và đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp; đặt hàng mua các sản phẩm đổi mới sáng tạo; đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo". Tại TP.HCM, mới đây, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM và Ban cán sự Đảng Bộ KH&CN đã ký kết chương trình phối hợp công tác về tăng cường hợp tác chỉ đạo, điều hành các hoạt động khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2024 - 2028. Trong đó có nội dung về cơ chế sử dụng Quỹ phát triển KH&CN của doanh nghiệp đầu tư cho các hoạt động: thực hiện nhiệm vụ KH&CN, đầu tư cho hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, hỗ trợ phát triển KH&CN của doanh nghiệp, thực hiện hoạt động chuyển giao công nghệ. Cơ chế này được kỳ vọng sẽ tạo ra các mô hình triển khai sử dụng Quỹ phát triển KH&CN của doanh nghiệp cho hoạt động đầu tư, hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tại TP.HCM và nhân rộng ra cả nước, ông Phan Quốc Tuấn thông tin thêm.

Lam Vân (CESTI)

Thành phần tham gia lớp tập huấn là đội ngũ công chức, Thanh tra viên của Sở. Mục đích, yêu cầu đặt ra cho lớp tập huấn là sau khi tập huấn các đơn vị sử dụng phần mềm, cập nhật thông suốt, liên tục số liệu về giải quyết khiếu nại, tố cáo và đây cũng là cơ sở để đơn vị chủ trì và nhà cung cấp ứng dụng tập hợp được các ý kiến góp ý, xây dựng để hoàn thiện phần mềm trước khi được triển khai chính thức trên toàn Thành phố.

Sáng ngày 28/3/2024, tại Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã diễn ra lớp tập huấn sử dụng Phần mềm Hệ thống quản lý khiếu nại, tố cáo tại Thành phố và liên thông với Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về khiếu nại, tố cáo nhằm trang bị các kỹ năng cho cán bộ, công chức của Sở trong việc sử dụng phần mềm hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về khiếu nại, tố cáo...

28320241.jpg

Tại buổi tập huấn, các công chức, thanh tra viên đã được hướng dẫn sử dụng Phần mềm Hệ thống quản lý khiếu nại, tố cáo tại Thành phố và liên thông với Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về khiếu nại, tố cáo; hướng dẫn thực hiện các thao tác nghiệp vụ, tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ liên quan đến tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phản ánh kiến nghị làm quen, thao tác nhanh chóng, hiệu quả, chính xác hơn việc tiếp nhận, xử lý, giải quyết, thống kê báo cáo về công tác tiếp công dân. Kết quả giải quyết đơn thư trên Phần mềm Hệ thống quản lý khiếu nại, tố cáo tại Thành phố và liên thông với Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về khiếu nại, tố cáo nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều hành, quản lý, phục vụ mục tiêu cải cách hành chính. Đồng thời, đảm bảo quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân đối với hoạt động khiếu nại, tố cáo.

28320242.jpg

Nội dung tập huấn rất thiết thực đã thu hút được sự quan tâm của công chức, thanh tra viên phụ trách công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiến nghị, phản ánh. Với phần trình bày nhiệt tình, lôi cuốn và dễ hiểu của báo cáo viên, buổi tập huấn diễn ra rất nghiêm túc, trong đó phần trao đổi với nhiều câu hỏi rất sát thực tế và gắn liền với các tình huống khó khăn, vướng mắc hiện nay mà các đơn vị đang xử lý và giải quyết.

28320243.jpg

Báo cáo viên thảo luận về các tình huống có thể xảy ra trong thực tế khi tiếp công dân, xử lý đơn và phối hợp giải quyết đơn

Được biết, trước đó và ngày 15/3/2024, trong Hội nghị tổng kết công tác tiếp công dân, xử lý đơn và phối hợp giải quyết đơn thư của công dân trên địa bàn Thành phố năm 2023. UBND TP.HCM cũng đã làm lễ ra mắt Phần mềm Hệ thống quản lý khiếu nại, tố cáo nhằm nâng cao hiệu quả xử lý, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo tại TP.HCM.

Phần mềm này giúp theo dõi, đôn đốc việc thực hiện xử lý thông tin phản ánh, đơn thư khiếu nại, tố cáo của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Thành phố; xây dựng cơ sở dữ liệu xử lý thông tin phản ánh, khiếu nại, tố cáo của tất cả các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Thành phố, từng bước số hóa quy trình quản lý và xử lý việc tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Bên cạnh đó, phần mềm giúp quản lý, tiếp nhận và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được gửi đến các cơ quan chức năng của Thành phố.

Việc sử dụng phần mềm này cũng góp phần quản lý, sử dụng cơ sở dữ liệu để cải cách hành chính, cải cách chế độ công vụ, đảm bảo hệ thống cơ sở dữ liệu được vận hành thông suốt, hiệu quả đáp ứng sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Với các tính năng của phần mềm bao quát được các khâu của công tác quản lý khiếu nại, tố cáo gồm: tiếp công dân, tiếp nhận đơn, tiếp công dân của lãnh đạo, xử lý đơn; theo dõi thực hiện, theo dõi kết quả xử lý, theo dõi báo cáo của các đơn vị trực thuộc, theo dõi đề xuất tiếp dân, báo cáo, tra cứu, quản trị.

Đặc biệt, phần mềm cũng liên thông với Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về khiếu nại, tố cáo của Thanh tra Chính phủ. Hiện nay phần mềm đã được cài đặt trên Trung tâm tích hợp dữ liệu của Thành phố.

Dự kiến, tháng 4/2024, Phần mềm Hệ thống quản lý khiếu nại, tố cáo tại Thành phố và liên thông với Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về khiếu nại, tố cáo sẽ chính thức được triển khai trên toàn Thành phố.

Nhật Linh (CESTI)


Bản quyền © 2018 Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
Thiết kế và phát triển bởi HCMGIS
Tổng số truy cập: 11537353